Nhiều quận ở Sài Gòn có nguy cơ bùng phát dịch muỗi trở lại, người dân lo ngại trong những tháng qua.

Muỗi tấn công nhiều vùng quen quanh Sài Gòn, người dân lo ngại đại dịch bùng phát trở lại.

Vài tháng gần đây , người dân ở nhiều khu vực trên địa bàn TP.HCM đang phải đối mặt với nạn muỗi bùng phát gây ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Hơn 4 tháng nay người dân ở phường Tân Quy, Quận 7 phải sống chung với cảnh muỗi dày đặc. Thời gian chiều tối là lúc muỗi xuất hiện dày đặc. Vì muỗi xuất hiện quá nhiều nên mọi sinh hoạt của người dân diễn ra vô cùng khó khăn. Vợt bắt muỗi là dụng cụ không thể thiếu trong mỗi gia đình ở đây.

Chị Hồ Thị Mỹ Hạnh, phường Tân Quy, quận 7 cho biết : “ Trước đây muỗi không nhiều như vậy, nhưng khoảng một vài tháng gần đây muỗi rất nhiều. Không chỉ riêng nhà mình mà ở đây nhà ai cũng bị như vậy, mặc dù đã dùng thuốc xịt muỗi và mắc màn nhưng vẫn không ăn thua .”

Theo những người dân ở đây, muỗi xuất hiện nhiều như vậy là do nguồn nước trong rạch hồ tiêu bị ứ đọng, nước thải toàn bộ khu vực phường Tân Quy không thoát được. Nguyên nhân là do công trình thi công nâng cấp đường Nguyễn Thị Thập đã chặn ngang dòng chảy suốt 6 tháng qua. Dòng nước đen ngòm, nồng nặc mùi hôi, lăng quăng xuất hiện dày đặc thành từng ổ.

Chị Đặng Thị Hằng, phường Tân Quy, quận 7 cho biết : “ Hiện tại e ra ngoài thì sẽ xịt thuốc muỗi trong nhà, nhưng chỉ đỡ muỗi được một lúc rồi sau đó nó lại kéo vào như cũ. Nhà nào cũng thế, không ngủ nổi. Nguyên nhân là do cái cống tắc lại, trước khi làm họ nói tháng 12 là xong mà đến giờ chưa xong nên mới sinh ra nhiều muỗi như vậy.”

Trước tình trạng trên, chính quyền địa phương đã có nhiều văn bản kiến nghị, thực hiện nhiều biện pháp diệt muỗi, nhưng không có hiệu quả. Trung tâm y tế dự phòng quận 7 cũng đã tiến hành phun thuốc nhưng thuốc phun trước, muỗi theo sau.

Bà Tào Thị Thu Thảo – PCT UBND Phường Tân Quy, quận 7, TP.HCM cho biết : “Phường làm công văn liên tục và nhiều đến nỗi thấy ngại. Làm công văn phun hết khu phố này đến khu phố khác, 4 khu phố và các tổ dân phố đều được phun toàn bộ. Nhưng chỉ được vài ngày, sau đó muỗi lại bùng phát .”

Thời gian gần đây không chỉ trên địa bàn quận 7 mà nhiều khu vực của thành phố, đặc biệt là những khu vực ven kênh rạch, muỗi xuất hiện ngày càng nhiều hơn.
Tuy nhiên, chính quyền địa phương và ngành y tế dự phòng của thành phố vẫn chưa có những giải pháp thực sự hiệu quả để hạn chế nạn muỗi bùng phát. Và khi dòng chảy của những con rạch chưa được khơi thông thì nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố là điều đáng lo ngại.

Người dân xung quanh khu vực cầu Băng Ky, P.13, Q.Bình Thạnh cũng chịu cảnh tương tự.

Theo người dân, đây không phải lần đầu dịch muỗi bùng phát tại đây. Nguyên nhân chủ yếu do dòng chảy dưới cầu Băng Ky không thông thoáng, đặc biệt lục bình mọc dày đặc đã tạo điều kiện cho ấu trùng lăng quăng sinh sôi nhanh chóng. Nhiều người dân lo ngại tình trạng muỗi kéo dài không chỉ làm đảo lộn sinh hoạt mà còn gây nguy cơ bệnh sốt xuất huyết vì khu vực này có nhiều trẻ em.

Từ 29 Tết, bà Thủy đã phải mua dự phòng nhiều bình xịt muỗi vì sợ các cửa hàng đóng cửa. Đến nay đã đã phải sử dụng hết số bình xịt đã mua – Ảnh: Quang Khải
Ông Nguyễn Văn Mừng, giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng quận Bình Thạnh, cho biết trước tết đã tiến hành phun xịt hóa chất diệt muỗi nhưng chỉ giải quyết phần “ngọn”. Từ tết đến nay chưa nghe trạm y tế phường báo cáo muỗi bùng phát trở lại. “Chúng tôi sẽ cho người kiểm tra để tiếp tục phun xịt hóa chất. Tuy nhiên, muốn giải quyết căn cơ thì các cơ quan chức năng phải tiến hành vớt hết lục bình, tạo sự thông thoáng dòng chảy” – ông Mừng nói.

Diệt côn trùng Minh Quân hân hạnh đem đến sự an tâm cho cuộc sống của bạn !

CÔNG TY TNHH MTV TRỪ MỐI VÀ CON TRÙNG MINH QUÂN
Địa chỉ: 23/66/7 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM
Phone: (028) 6275 0067 – Hotline: 0906 718 372 – 0938 122 287
Email: dietmoivip@gmail.com – dietcontrungvip@gmail.com
Website: www.dietcontrungvip.com – www.dietmoivip.com