Công ty diệt kiến – Đại dịch kiến ba khoang

Suốt mấy ngày nay, dân chúng của nhiều chung cư trong nước cho biết người nhà, con cái họ bị kiến ba khoang ‘tấn công’ liên tục, gây vết thương đau đớn khó chịu, vết thương lây lan khắp cơ thể. Thậm chí ở nhiều khu dân cư, đã xuất hiện các trường hợp vết thương làm độc đến ghê sợ.
Khi màn đêm buông xuống, ánh đèn đường vừa lên cũng là lúc từng đàn kiến ba khoang ở nhiều cánh đồng, bụi cây kéo nhau vào các căn phòng tấn công người dân sống trong các khu chung cư. Hiện tượng này đang xuất hiện ào ạt từ Nam chí Bắc.
Một nạn nhân của loài côn trùng độc, có tên là kiến ba khoang này, là một nữ sinh viên tên Diệu ở khu chung cư Xa La, Hà Đông (Hà Nội), cho biết cách đây gần một tuần, buổi tối ra ngoài chơi, cô sơ ý không đóng cửa số, tắt điện. Khi gần 10 giờ tối, cô về nhà thì thấy hàng trăm con kiến bám đặc kín hai bên tường, gần nơi đèn sáng.
Ở Sài Gòn, một nạn nhân khác khi đi chữa bệnh ở Bệnh viện ĐH Y Dược (Q.5,. Sài Gòn) kể rằng người nhà của chị bị kiến ba khoang bám vào lưng. Ngày hôm sau ở phía lưng của người bị kiến ba khoang chích đã phồng rộp lên, mưng mủ suốt nhiều ngày. Vết thương đau nhức đến mức phải đi bệnh viện.
Nhiều khu chung cư được gọi là cao cấp vì đắt tiền hơn, cũng không tránh khỏi nạn dịch này. Dân cư ở tại chung cư Era Town, Phú Mỹ, quận 7 (Sài Gòn), tức là một trong những nơi sang trọng có tiếng ở Sài Gòn cũng là nạn nhân của nạn dịch.
Ai cũng tin rằng đã có một loại hóa chất bí mật nào đó quyến rũ loại côn trùng độc này đến, trong khi các khu chung cư cũ, thậm chí xây từ trước 1975 không hề bị như vậy.
Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Sài Gòn, cũng ngạc nhiên cho biết chuyện này đã có điều gì rất bất thường, vì mùa mưa ít có chuyện kiến ba khoang vào nhà, so với mùa nắng. Trong khi cả nước đồng loạt xuất hiện loại côn trùng độc này. (N. Khanh)

Cách phòng và xử trí khi bị kiến ba khoang đốt:
Tiến sĩ Phạm Thị Khoa, khoa Hóa thực nghiệm, Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương cho biết, kiến ba khoang là loại côn trùng này rất đặc biệt: thân mình thon, dài như hạt thóc (dài 1-1,2 cm, ngang 2-3 mm), nhiều màu sắc khác nhau, nhìn giống con kiến. Do đó, người ta hay gọi với nhiều tên gọi khác nhau như kiến hoang, kiến kim, kiến lác, kiến gạo, cằm cặp, kiến nhốt, kiến cong…
Vào thời điểm này tại miền Bắc là mùa các loài côn trùng đang phát triển nên kiến ba khoang xuất hiện nhiều hơn. Gần đây, kiến ba khoang xuất hiện nhiều lên có thể vì loài kiến này ăn rầy nâu, nhưng nguồn thức ăn này không còn phong phú nữa. Vì người dân phun hóa chất bừa bãi, nên rầy nâu kháng thuốc rất nhiều, dẫn đến số lượng kiến ba khoang cũng nhiều lên.
Đặc điểm của côn trùng là thích ánh sáng xanh nên kiến ba khoang thường tập trung vào khu vực có ánh đèn. Để phòng tránh kiến ba khoang, gia đình nên dùng lưới chống muỗi, côn trùng, quanh nhà có thể đặt các cây đuổi côn trùng như sả, dạ hương… Vệ sinh xung quanh khu dân cư, phát quang bụi cây, cỏ dại quanh nhà. Ban đêm tắt bớt các bóng đèn không cần thiết.
Trước khi ngủ cần quét lại nhà để sạch nền nhà và mắc màn ngủ tránh côn trùng có điều kiện tiếp xúc. Riêng ở khu khu chung cư nên bố trí hệ thống đèn hợp lý, chỗ xa nhà nên bố trí ánh đèn mạnh để thu hút côn trùng, càng đến gần nhà thì dùng ánh sáng dịu, đỏ, vàng.
Với mật độ kiến ba khoang nhiều, dùng thuốc FENDONA 10SC(Alpha permethrin 10%), pha với nồng độ 70ml/8 lít nước, phun tồn lưu trên vách tường trong và ngoài nhà có tác dụng xua và diệt chúng.
Theo các chuyên gia da liễu: Để phòng các nốt ngứa, phản ứng, sưng tấy do loài côn trùng này gây ra, khi có tiếp xúc vùng ra với kiến ba khoang cần rửa thật sạch bằng xà phòng. Lưu ý, không được chà xát làm vây bẩn độc tố của chúng ra vùng da nhiều nơi, vì độc tố của chúng có thể gây tổn thương da lan tỏa.
Khi bị kiến ba khoang đốt, rửa sạch vết đốt với xà phòng, sau đó có thể bôi bằng hồ nước, các thuốc có chứa corticoid chỉ định cho các loại côn trùng đốt. Khi da bị tổn thương phồng rộp, hay sang thương loét có thể chúng ta rửa bằng thuốc tím (KMnO4), thuốc xanh Metylen lên vùng da, thuốc kem bôi có chứa corticosteroids như: Korcin; Betnovate; Betnovate-GM; Gentrisone.

Diệt côn trùng Minh Quân hân hạnh đem đến sự an tâm cho cuộc sống của bạn !

CÔNG TY TNHH MTV TRỪ MỐI VÀ CON TRÙNG MINH QUÂN
Địa chỉ: 23/66/7 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM
Phone: (028) 6275 0067 – Hotline: 0906 718 372 – 0938 122 287
Email: dietmoivip@gmail.com – dietcontrungvip@gmail.com
Website: www.dietcontrungvip.com – www.dietmoivip.com