Mối và tác dụng của việc diệt mối

 Mối

Mối (Isoptera) thuộc Lớp Côn trùng (Insecta), Lớp phụ có cánh (Pterygota), Mối là nhóm côn trùng có “tính xã hội” cao. Chúng lập thành vương quốc sớm nhất

Trứng được đẻ tách biệt và xếp thành những hàng dài. Trứng nở ra Mối con, được Mối thợ hay Mối con lớn hơn mớm cho ăn. Mối con lột xác 5 – 6 lần và biến đổi khác biệt để có thể thành Mối thợ, Mối lính hay Mối cánh. Thời gian của quá trình cần từ 2 – 4 tháng đến 5 – 6 tháng, sự tăng trưởng và biến đổi này phụ thuộc vào các yếu tố: Thức ăn có sẵn; Nhiệt độ môi trường; Sức mạnh mẽ của tộc đoàn mối.

Tác dụng của việc diệt mối

Con mối được coi là kẻ hủy diệt thầm lặng  đối với các công trình xây dựng, thậm chí nhiều vật dụng quan trọng của con người cũng bị mối phá hoại. Sức tàn phá của đàn mối có thể phá hoại nhà cửa, đê diều,thuyền bè, cầu cống…, thậm chí tiêu hủy nhiều tài liệu thư viện quý giá…

Do cuộc sống bầy đàn với số lượng thành viên cực lớn, để chống lại tác hại của mối, không thể chỉ nhắm vào từng cá nhân đơn lẻ. Chúng ta phải tổ chức diệt mối ngay từ khi chuẩn bị xây dựng và sau khi xây dựng.

Diệt mối sớm giúp công trình của chúng ta không tiềm ẩn nguy cơ bị những tổ mối nhỏ phát triển thành tổ mối lớn.

Ngay khi phát hiện có dấu hiệu của mối gần nơi ở (trời tối chúng bay theo ánh sáng của bóng điện vào nhà, hay thấy tổ mối) bạn hãy tìm cách diệt chúng ngay. Khi thấy những tôt mối lớn tốt nhất là nên gọi cho đội diệt mối chuyên nghiệp để diệt tận gốc tránh gây phiền toái cho gia đình và có hại cho công trình xây dựng.