Một con bọ cánh cứng chui thẳng vào khí quản khiến bé trai làm sức khỏe nguy kịch

Đa số côn trùng điều có ích cho con người, ngoại trừ một số loài có hại như loài muỗi, châu chấu,… Có một số côn trùng tưởng chừng như vô hại nhưng khi gặp chuyện ngoài ý muốn thì nó lại trở nên có hại.

Một con bọ cánh cứng chui thẳng vào khí quản khiến bé trai ho, khó thở, suy hô hấp.

Ngày 8/6, BV Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết vừa gắp dị vật là một con bọ cánh cứng trong khí quản của bé trai (quê Cần Thơ).

Theo người nhà bệnh nhi, trước đó cháu bé đang ngồi chơi thì bị một con bọ quýt (một loại bọ cánh cứng) chui thẳng vào miệng. Người mẹ dùng tay cố lấy dị vật nhưng con bọ chui thẳng vào sâu khiến bé trai ho sặc sụa liên tục. Bất lực, người mẹ hốt hoảng đưa con đi cấp cứu, ngay sau đó bệnh nhi được chuyển lên Nhi Đồng 1 trong tình trạng nguy kịch.

Bác sĩ trực tiếp cấp cứu Nguyễn Phan Nguyên cho biết bé được đưa đến bệnh viện trong tình trạng hóc dị vật, thở khó, mệt mỏi, tái tím. Bệnh viện tuyến dưới đặt nội khí quản nhưng bé có dấu hiệu suy hô hấp nặng. Các bác sĩ lập tức xử lý đường thở, gắp dị vật cho bé.

“Con bọ đã ở nội khí quản của bệnh nhân 8 tiếng, bị thối rữa, chúng tôi phải hai lần thực hiện thủ thuật mới gắp được hết dị vật ra khỏi đường thở của bé”, bác sĩ Nguyên nói.

Theo bác sĩ Nguyễn Thế Huy, Phó khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP. HCM: “Đây là trường hợp hóc côn trùng đầu tiên tôi gặp. Con côn trùng chết nhưng vì loài bọ cánh cứng có thêm chất dịch nhầy và axit trong côn trùng tiết ra nên gây tổn thương nặng nề cho niêm mạc cháu bé”.

Hiện sức khỏe bé đã ổn định, ăn uống trở lại bình thường, song vẫn được theo dõi vì có nguy cơ tổn thương phổi và khí quản.

Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh, nên cẩn thận dù côn trùng, hạt trái cây rơi vào miệng khiến bé khó thở thì lúc đó đã bị hóc dị vật đường thở. Tốt nhất để xử lý lúc này, phụ huynh cần vỗ lưng, ấn ngực để tạo áp lực tống dị vật ra ngoài.

Nguồn: news.zing.vn/cuu-song-be-trai-bi-bo-quyt-chui-vao-khi-quan-post753269.html

Cong ty diet con trung

Mọi chi tiết xin liên Hệ:
CÔNG TY TNHH MTV TRỪ MỐI VÀ CON TRÙNG MINH QUÂN
Địa chỉ: 23/66/7 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM
(028) 6275 0067 – Hotline: 0906 718 372 – 0938 122 287
Email: dietmoivip@gmail.com – dietcontrungvip@gmail.com
Website: www.dietcontrungvip.com