Tiêu diệt chuột là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe và tài sản do chuột gây ra

Kinh hoàng chuột tấn công người dân đến nổi phải nhập viện.
Nhiều người ở Hà Nội đã phải nhập viện do sốt vì bị chuột cắn trong khi giới chuyên môn lưu ý, nếu không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng như viêm màng não, viêm cơ tim, viêm phổi và suy đa tạng, thậm chí tử vong. (Nguồn: theo NLĐO tháng 11/2012)
Trong lúc dùng tay gỡ con chuột dính bẫy bất ngờ anh Nguyễn Trung K. (34 tuổi ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã bị chuột cắn chặt, nghiến sâu vào ngón cái tay phải.
Ngay sau đó, anh K. đã ra trạm y tế để tiêm phòng uốn ván nhưng sau hơn 10 ngày vết chuột cắn ở tay bỗng sưng tấy kèm đó là biểu hiện sốt lạnh, run người nên người nhà vội càng đưa K. tới bệnh viện vì lo nhiễm virus độc chết người của chuột.
Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Phó giám đốc Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương, thời gian qua bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân bị sốt do chuột cắn. Phần lớn những trường hợp này bị cắn do bất cẩn trong lúc bắt chuột.
Trước bệnh nhân K. cũng có bệnh nhân Đinh Phúc Q. (45 tuổi ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng bàn tay có những vết sưng kèm sốt rét sau 3 ngày bị chuột cắn.
Bệnh nhân Q. cho biết, trong lúc ngủ ông phát hiện có chuột chui vào chăn nên lùa bắt và bị chuột cắn sâu vào ngón giữa tay phải. Nghĩ đơn giản không sao nên ông chỉ rửa lại bằng nước sạch.
Tuy nhiên, khoảng 3 ngày sau, người đàn ông 45 tuổi này thấy xuất hiện đau, sưng quanh vết thương, kèm sốt rét, choáng váng, đau người. Sau khi thăm khám, bệnh nhân này cũng được chỉ định nhập viện điều trị.
Bác sĩ Hà cho biết, trong số những bệnh nhân bị sốt do chuột cắn từ trước tới nay chưa phát hiện truờng hợp nào bị suy thận do nhiễm virus Hanta. Với những bệnh nhân bị chuột cắn việc điều trị sớm bằng kháng sinh chỉ sau một vài ngày bệnh nhân sẽ ổn định.
Cũng theo giới chuyên môn, sốt do chuột cắn là một bệnh hiếm gặp. Bệnh do động vật truyền sang người, thông qua các vết cắn, vết cào của chuột bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh, tiếp xúc với chuột nhiễm bệnh hoặc qua đường tiêu hóa, qua thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm chất thải của chuột có chứa mầm bệnh.
Thời gian ủ bệnh do sốt chuột có thể kéo dài từ 5 ngày đến 4 tuần. Bệnh khởi phát với biểu hiện sốt cao, ớn lạnh, đau cơ, đau khớp, buồn nôn, nôn, đau đầu sau đó thường có nổi ban ở các chi, vùng trên thân người.
Ở chỗ bị cắn, các tổn thương ngoài da có thể tự khỏi, nhưng phần lớn các trường hợp xuất hiện ban xuất huyết hoại tử tại chỗ. Ngoài ra, bệnh nhân có thể có các biểu hiện đau cơ, đau khớp…
Giới chuyên môn cũng lưu ý, nếu không được điều trị người bị sốt do chuột cắn có thể dẫn đến các biến chứng có thể là viêm màng não, viêm cơ tim, viêm phổi và suy đa tạng, thậm chí tử vong.Kinh hoàng chuột tấn công người dân đến nổi phải nhập viện.Muốn hạn chế tác hại về sức khỏe cũng như tài sản, chúng ta tiêu diệt chuột như thế nào? Sau đây là một số cách diệt chuột khá hiệu quả, bà côn nông dân có thể áp dụng:
1. Dính chuột: Trộn 2 phần nhựa thông với 1 phần dầu máy rồi đun lên cho tan thành thể lỏng. Sau đó phết hỗn hợp này lên giấy cứng hoặc tấm gỗ, thả vào giữa ít mồi rồi đặt vão chỗ chuột qua lại . Chuột đã bị dính vào đó thì khó có thể ra được.
2. Hun chuột: Lấy gạch cua và náo dương hoa ( vị thuốc đông y ) với lượng bằng nhau trộn đều rồi đốt cùng với mùn cưa. Ngửi thấy mùi này, chuột sẽ từ khắp nơi chạy đến. Lát sau, sẽ bị hôn mê hết. Thế là bạn cứ việc bắt.
3. Dung dịch Amoni ăc: đổ dung dịch này vào hang chuột rồi lấy bùn trát kín cửa hang lại.Amoniawc bốc hơi sẽ làm chuột bị hấp chín.
4. Dầu ma-dút: Trộn đều dầu ma-dut với dầu máy và mỡ bôi trơn, rắc quanh hang chuột. Chuột bị dính dầu mỡ và bùn sẽ thấy khó chịu và phải liếm đi hết. Những chất này theo đường tiêu hoá vào dạ dày chuột làm chúng bị chết do nát dạ dày.
5. Dùng chuột diệt chuột: Bắt một con chuột đực to khoẻ rồi lấy hai tinh hoàn của nó ra, thay vào đó hai hạt đậu tương rồi thả nó ra, Hạt đậu tương sẽ trương lên làm chuột rất đau đớn. Nó sẽ đi khắp nơi tìm đồng loại đẻ cắn xé, đến khi con chuột kia chết mới thôi.
6. Phân bò lấp hang: Dùng phân bò lấp kín hang chuột lại rồi chèn thêm mảnh vụn của gạch ngói vào. Chuột sẽ bị chết ngạt trong hang.
7. Diệt chuột bằng xi măng: lấy 505 xi măng trộn lẫn với 45% dầu thực vật; lấy 5-10g cho lên miếng nhựa nếu không xi măng dễ bị chảy nước đặt ở chỗ chuột thường chạy qua lại. Sau khi chuột ăn khoảng 12h, lông chuột sẽ bị dựng đứng, chuột sẽ nóng ruột cắn gặm lung tung, bỏ ăn khoảng từ 20-29h thì chết vì ruột bị tắc cấp tính, dẫn đến xuất huyết.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH MTV TRỪ MỐI VÀ CON TRÙNG MINH QUÂN
Địa chỉ: 23/66/7 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM
Điện thoại: 0906 718 372 – 0938 122 287 – Mr.Phương
Email: dietcontrungvip@gmail.com
Website: www.dietcontrungvip.comwww.dietmoivip.com