Bài học kinh doanh từ loài kiến

Nhà bác học đồng thời là nhà sáng lập ra Công ty tư vấn DN Bios Group Inc. S.T.Kauffman phân tích rằng, môi trường kinh doanh giống như thế giới thiên nhiên, trong đó có những quá trình thay đổi liên tục. Bước đột phá của Bios Group Inc là áp dụng quy luật của loài kiến rất thành công vào việc kinh doanh tại nhiều tập đoàn lớn.
Theo S.T.Kauffman, sự phát triển và cạnh tranh của các nền kinh tế luôn vận động và có những phức tạp như thế giới tự nhiên. Ông cho rằng, chính những hệ thống thông tin cực kỳ tinh vi trong thế giới tự nhiên là một kho tàng quý giá cho các nhà kinh tế. Các sinh vật biến hoá như thế nào để thích nghi với tự nhiên thì con người đều như vậy.
F.Moula, chuyên gia tư vấn cao cấp của Công ty tư vấn Gemini Ernst & Young cho rằng, các loài chim mỗi khi lạnh là chúng tìm đến các địa điểm của phương Nam nhằm tránh rét, mỗi năm một khác là nhờ chúng có các hệ thống phân tích thông tin cực tinh vi. Hiện tượng này cũng thấy rõ ở cả loài kiến, các thành viên của kiến có thể thông tin cho nhau mau lẹ trên phạm vi rộng lớn từ đường đi tới phạm vi hoạt động của chúng trong khi kiếm ăn và tìm bạn đời.
Gợi ý của đàn kiến
Nhờ thuật toán của loài kiến các nhà quản lý DN tìm ra giải pháp tối ưu cho những biến động trong tương lai. Đây là phương án tối ưu cho các DN kinh doanh trong các lĩnh vực phức tạp và đầy biến động, tiêu biểu trong số này là nhiều hãng vận tải lớn của Mỹ. Họ là những DN lớn vận tải bằng các phương tiện với các phương thức phức tạp. Các DN này có quan hệ với bạn hàng lên tới hàng triệu người và các công ty cung ứng hàng hoá. Đặc trưng của loại kinh doanh này là khó tính được những hậu quả khôn lường. Chính vì vậy, sự hoạt động nhịp nhàng của các bộ phận trong công ty tựa như những con kiến trong một đàn. Để làm được điều này, Bios Group Inc. trước khi đi vào hoạt động đã phải xây dựng thuật toán của công ty tựa như sự hoạt động của các đàn sinh vật trong tự nhiên. Dựa vào đầu óc của các chuyên gia cũng như việc phân tích của máy tính chuyên ngành các nhà khoa học đã đưa ra được phương pháp tối ưu trong kinh doanh nhằm ngăn chặn được những rủi ro lớn bất ngờ gây ra.
Tăng uy tín, giảm rủi ro
Nhìn từ góc độ thế giới tự nhiên và sự phát triển của DN cho thấy, các DN luôn mô phỏng những hành vi của loài kiến trong việc ứng phó với tình hình, trao đổi khuếch tán thông tin để đạt hiệu quả cao nhất.
Việc mô phỏng mô hình trên đã giúp các công ty điều hành tốt hơn các chuyến bay vận chuyển và đặc biệt là đã làm giảm được 20% tổng chi phí. Đây là kết quả rất bất ngờ và khích lệ. Áp dụng mô hình của loài kiến đã giúp công ty luôn có được phương án hoàn thiện trong khâu phục vụ khách hàng, thông báo được những tình huống xấu có thể xảy ra đối với các bạn hàng của công ty.
Trong thời gian gần đây, thuật toán của loài kiến trong kinh doanh đã được nhân rộng ra trên thế giới trong đó có ngành bưu chính Đan Mạch. Người ta đã phát triển cho ngành bưu chính Đan Mạch hai chiến lược: xây dựng trên toàn quốc các trung tâm phát hành bưu kiện để đạt được tối ưu các loại hình dịch vụ mới nhằm đem lại lợi nhuận cao. Nhờ đó mà việc vận chuyển các bưu kiện và thư tín cho nhiều nơi luôn đạt những điều tối ưu nhất.
Không chỉ có thế, công ty Unilever cũng đã áp dụng một số thuật toán trong các cơ sở sản xuất của mình nhằm xây dựng chiến lược dài hạn trong các công trình sản xuất cũng như lường được những nguy cơ biến động của thị trường. Các chuyên gia cũng đã phải thừa nhận rằng, thuật toán của loài kiến đã đưa ra được những lời cảnh báo khá hữu hiệu và chính xác những trục trặc hay hỏng hóc trong quá trình sản xuất dựa trên việc loài kiến có các đối sách khi trên đường đi của chúng bất ngờ gặp chướng ngại vật.
Hiện nay, tại New York, mô hình điều hành việc mua bán cổ phiếu theo nhiều tình huống khác nhau đáp ứng được tình huống khác nhau trên thị trường chứng khoán cũng đã áp dụng thuật toán sinh hoạt của nhiều loài động vật. Sử dụng thuật toán của loài kiến mô phỏng sự hoạt động của các sinh vật trong thiên nhiên chỉ là một trong những phát kiến có những đột phá của công ty Bios Group Inc. Hiện nay, công ty đang tập trung xây dựng mô hình quản lý hoàn toàn mới, mô hình “DN thích nghi”. Đây là mô hình cho phép DN nhanh chóng thích nghi với những biến động bất ngờ, không theo quy luật trên thị trường. Sự sinh tồn của DN gắn liền với quy luật của thiên nhiên sẽ đem lại hiệu quả cao cho bất kỳ giới lãnh đạo DN nào biết ứng dụng.

Diệt côn trùng Minh Quân hân hạnh đem đến sự an tâm cho cuộc sống của bạn !

CÔNG TY TNHH MTV TRỪ MỐI VÀ CON TRÙNG MINH QUÂN
Địa chỉ: 23/66/7 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM
Phone: (028) 6275 0067 – Hotline: 0906 718 372 – 0938 122 287
Email: dietmoivip@gmail.com – dietcontrungvip@gmail.com
Website: www.dietcontrungvip.com – www.dietmoivip.com