Phương pháp nhận biết bệnh sốt rét do muỗi gây ra và cách chữa trị

Bệnh sốt rét do muỗi gây ra là một căn bệnh nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Vì thế diệt muỗi ngăn ngừa bệnh sốt rét là việc cần làm nhất trong mùa mưa hiện nay.
Sốt rét là bệnh do muỗi mang ký sinh trùng sốt rét gây ra. Nếu không được điều trị, bệnh nhân mắc bệnh sốt rét có thể gặp phải các biến chứng nghiêm trọng và thậm chí còn dẫn đến tử vong. Mặc dù gần đây chưa có vắc-xin phòng chống sốt rét nhưng việc điều trị căn bệnh này thường rất thành công. Việc điều trị bệnh thành công còn phụ thuộc vào khả năng nhận biết các yếu tố nguy cơ, các triệu chứng và tiếp nhận điều trị bệnh càng sớm càng tốt.
Chẩn đoán bệnh sốt rét
1. Xác định nguy cơ mắc bệnh sốt rét
Trên thực tế, một số nhóm người có nguy cơ mắc phải bệnh sốt rét cao hơn nhưng thường thì bất kỳ ai cũng có thể mắc phải bệnh này. Bạn nên nhận biết được các yếu tố nguy cơ để xác định xem bản thân có bị mắc phải bệnh này hay không. Trong các trường hợp hiếm xảy ra, sốt rét có thể lây qua đường truyền máu hoặc cấy ghép nội tạng nếu nhân viên y tế mắc sai sót trong việc sàng lọc người hiến tặng. Dùng chung kim tiêm cũng có thể lây nhiễm bệnh sốt rét. Tuy nhiên, bệnh sốt rét hầu hết thường dễ lây lan nhất là do bị muỗi cắn, vì vậy hầu hết những người mắc bệnh sốt rét thường sống ở những khu vực có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ CDC đã đưa ra một danh sách cụ thể về nguy cơ mắc bệnh sốt rét theo từng quốc gia. Những quốc gia có khả năng cao mắc phải bệnh sốt rét gồm có Angola, Cộng hòa Cameroon, Chad, Côte d’Ivoire và Liberia, cùng nhiều quốc gia khác nữa. Chủng sốt rét gây nguy hiểm nhất được xác định là ở châu Phi và phía Nam sa mạc Sahara.
Lưu ý rằng nguy cơ mắc sốt rét không chỉ là những người dân sinh sống tại các khu vực này mà còn bao gồm cả những hành khách du lịch qua đây.
2. Nhận biết các triệu chứng
Nhận biết được các triệu chứng của bệnh này, nếu bạn đang sinh sống ở quốc gia có nguy cơ cao mắc phải bệnh sốt rét. Sốt rét thông thường ủ bệnh từ 7 đến 30 ngày trước khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng. Nhưng nếu là hành khách du lịch từ một quốc gia có nguy cơ thấp mắc phải thì có thể bạn phải uống thuốc phòng ngừa sốt rét trước khi đi du lịch. Nếu mắc phải sốt rét ngay cả khi đã dùng thuốc thì thuốc sẽ giúp làm chậm sự phát triển của bệnh. Có thể sẽ mất vài tháng triệu chứng mới xuất hiện. Để đảm bảo an toàn, bạn nên cảnh giác trong vòng 1 năm sau khi đến khu vực có nguy cơ cao mắc phải bệnh sốt rét. Hãy yêu cầu bác sĩ kiểm tra thường xuyên các triệu chứng của bệnh sốt rét trong vòng 1 năm sau khi đi du lịch.
3. Tìm hiểu về các loại sốt rét khác nhau
Sốt rét thường xuất hiện ở một trong ba dạng: sốt rét không biến chứng, sốt rét nghiêm trọng và sốt rét tái phát. Sốt rét không biến chứng là loại phổ biến nhất, nhưng người bệnh thường ít đến bệnh viện để khám vì thường nhầm đó là cảm lạnh, cảm cúm hoặc bệnh lây nhiễm thông thường. Những cư dân sinh sống tại khu vực có nguy cơ mắc bệnh cao thường nhận biết được các triệu chứng của bệnh sốt rét không biến chứng và tự điều trị nó. Mặt khác, sốt rét nghiêm trọng có thể gây suy yếu các cơ quan nội tạng và thậm chí có thể gây tử vong. Sốt rét nghiêm trọng cần phải được chăm sóc y tế ngay lập tức. Sốt rét tái phát sau lần sốt rét đầu tiên thường không dễ dàng nhận ra được bởi bệnh thường không có các triệu chứng nổi bật.
4. Nhận biết triệu chứng sốt rét không biến chứng
Sốt rét không biến chứng có thể xuất hiện theo từng đợt và thường kéo dài từ 6 đến 10 tiếng. Trong từng đợt, bệnh nhân sẽ trải qua giai đoạn lạnh, giai đoạn nóng và sau đó là giai đoạn toát mồ hôi.
Trong giai đoạn lạnh, bệnh nhân sẽ thấy cảm thấy lạnh cóng và toàn thân run rẩy.
Trong giai đoạn nóng, bệnh nhân sẽ bị sốt, đau đầu và nôn mửa. Trẻ nhỏ còn có thể bị co giật.
Trong giai đoạn toát mồ hôi, bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi và toát nhiều mồ hôi trong khi cơ thể ở nhiệt độ bình thường.
Ngoài ra còn xuất hiện các triệu chứng khác gồm da có màu vàng nhẹ và thở gấp.
5. Cẩn thận với triệu chứng sốt rét nghiêm trọng
Nhiều bệnh nhân sẽ có triệu chứng không cụ thể như mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa hoặc đau nhức cơ thể. Nếu bệnh tiến triển đến giai đoạn gây ảnh hưởng đến nội tạng, máu hoặc chức năng trao đổi chất thì các triệu chứng của bệnh sẽ trở nên dữ dội hơn. Sốt rét nghiêm trọng có thể gây tử vong và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Hãy liên lạc ngay với bác sĩ hoặc gọi cấp cứu ngay nếu xuất hiện các triệu chứng sau:
– Thay đổi hành vi bất thường
– Mất nhận thức
– Co giật
– Thiếu máu (trông nhợt nhạt, cảm thấy mệt mỏi, ốm yếu, chóng mặt hoặc nhịp tim tăng nhanh)
– Nước tiểu có màu đỏ hoặc tối màu (do huyết sắc tố hemoglobin)
– Khó thở
– Quá trình đông máu bất thường
– Huyết áp hạ thấp
– Suy thận (đi tiểu ít, chân hoặc ngón chân sưng phù do tích nước, đau tức ngực)
– Đường huyết hạ thấp (đặc biệt là ở phụ nữ mang thai)
6. Liên hệ với chuyên gia y tế
Dù có xuất hiện các triệu chứng nhiễm bệnh hay không, bạn cũng cần cho bác sĩ biết rằng bạn đã từng đến khu vực nguy cơ mắc phải bệnh sốt rét cao. Trong khi, người bệnh sinh sống ở khu vực có nguy cơ cao thường chờ xem sốt rét không biến chứng có tiến triển hay không, còn những người bệnh ở khu vực nguy cơ thấp không nên làm như vậy. Nếu nghi ngờ bị sốt rét, bạn cần gọi ngay cho bác sĩ để được xét nghiệm và điều trị kịp thời.
7. Đăng ký xét nghiệm máu
Để kiểm tra xem máu của bạn có mang ký sinh trùng gây sốt rét hay không, bác sĩ sẽ lấy mẫu máu và phân tích trong phòng thí nghiệm. Thậm chí nếu kết quả xét nghiệm sinh thiết máu lần đầu cho kết quả âm tính với ký sinh trùng sốt rét, thì bác sĩ vẫn sẽ tiến hành xét nghiệm lại từ 8 đến 12 tiếng một lần trong vòng 36 tiếng.
Ngoài ra, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu nhanh để xác định có nguy cơ mắc sốt rét hay không. Nếu xét nghiệm máu nhanh ban đầu cho kết quả dương tính thì bác sĩ sẽ yêu cầu tiến hành xét nghiệm phết máu để xác nhận kết quả chẩn đoán.

Bác sĩ cũng sẽ xét nghiệm máu của bạn ở Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ CDC và kiểm tra chức năng gan cùng các cơ quan nội tạng khác.

Diệt côn trùng Minh Quân hân hạnh đem đến sự an tâm cho cuộc sống của bạn !
CÔNG TY TNHH MTV TRỪ MỐI VÀ CON TRÙNG MINH QUÂN
Địa chỉ: 23/66/7 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM
Phone: (028) 6275 0067 – Hotline: 0906 718 372 – 0938 122 287
Email: dietmoivip@gmail.com – dietcontrungvip@gmail.com
Website: www.dietcontrungvip.com – www.dietmoivip.com